Trong buổi phỏng vấn xin việc, rất có thể bạn sẽ bị hỏi một số câu hỏi tình huống, về cách bạn giải quyết một vấn đề cụ thể liên quan trực tiếp tới vị trí bạn đang ứng tuyển. Những câu hỏi kiểu này được khá nhiều nhà tuyển dụng ưa thích bởi họ sẽ đánh giá được năng lực ứng viên một cách trực quan nhất. Cụ thể, người phỏng vấn sẽ nêu lên tình huống và đặt ra câu hỏi về cách bạn xử lý tình huống đó và trong câu trả lời, bạn sẽ cần giải thích về những gì mình làm. Nếu cách giải quyết của bạn có logic và có khả năng áp dụng trong thực tế, đó sẽ là điểm cộng rất lớn trong mắt các nhà tuyển dụng.
Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn tình huống phổ biến mà bạn rất có thể sẽ gặp trong buổi phỏng vấn sắp tới. Hãy cùng xem xét câu hỏi dưới đây và cân nhắc cách trả lời cho mỗi câu hỏi, chuẩn bị kỹ lưỡng không bao giờ là thừa!
1️⃣ Hãy kể về một lần bạn phải hoàn thành nhiệm vụ dưới áp lực công việc
🧐 Điều nhà tuyển dụng muốn biết: Nếu vị trí bạn ứng tuyển thường xuyên phải đối mặt với áp lực, người phỏng vấn sẽ muốn đánh giá mức độ chịu đựng và sức bền của bạn khi phải làm việc dưới áp lực.
👉 Câu trả lời tham khảo
Tôi đã từng nhận một dự án quan trọng với deadline hoàn thành trong vòng 60 ngày, tuy nhiên sếp lại chỉ cho tôi thời hạn 45 ngày để hoàn thành, trong lúc đó vẫn phải đồng thời thực hiện các dự án khác. Với tiến độ bị đẩy nhanh như vậy, tôi đã phải phân chia công việc cho các thành viên trong nhóm đồng thời yêu cầu họ tăng ca thêm một vài giờ trong giai đoạn này. Kết quả là chúng tôi đã hoàn thành công việc chỉ trong vòng 42 ngày với phương pháp phân chia công việc hợp lý. Tất nhiên, điều kiện tiên quyết là các thành viên trong nhóm thực sự tận tâm trong công việc, nhưng nhưng tôi nghĩ rằng việc mình phân chia nhiệm vụ một cách hiệu quả cũng là yếu tố chính góp phần vào sự thành công của dự án.
2️⃣ Nếu gặp phải vấn đề khó giải quyết trong công việc, bạn sẽ làm gì?
🧐 Điều nhà tuyển dụng muốn biết: Bất kể công việc là gì, lúc nào bạn cũng có thể gặp trục trặc trong quá trình làm việc. Với dạng câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn sẽ phản ứng như thế nào khi gặp phải một tình huống khó khăn. Hãy tập trung vào việc phân tích phương pháp và quá trình bạn giải quyết tình huống đó.
👉 Câu trả lời tham khảo
Một lần, sếp của tôi có việc đột xuất, và chúng tôi đang có cuộc đàm phán vô cùng quan trọng với nhà tài trợ mới. Tôi được giao nhiệm vụ tổng hợp các mẩu ghi chú mà sếp để lại thành một bản PowerPoint hoàn chỉnh. Và bài thuyết trình đã thành công. Chúng tôi đã nhận được tài trợ và đội ngũ quản lý thậm chí còn tuyên dương tôi.
3️⃣ Bạn đã bao giờ mắc sai lầm trong công việc chưa? Sau đó bạn giải quyết thế nào?
🧐 Điều nhà tuyển dụng muốn biết: Không ai là hoàn hảo, ai chẳng có lần mắc sai lầm. Thay vì tập trung vào việc bạn đã mắc sai lầm, người phỏng vấn sẽ quan tâm hơn đến cách bạn xử lý vấn đề đó.
👉 Câu trả lời tham khảo
Tôi đã từng tư vấn sai về mức phí câu lạc bộ cho khách hàng, sau đó tôi đã giải thích sự việc với quản lý và anh ấy đã đánh giá cao sự trung thực của tôi. Anh ấy bảo tôi miễn phí lệ phí đăng ký cho thành viên mới và rất may là thành viên đó đã chấp nhận lời xin lỗi. Từ đó, tôi đã học được cách chú ý từ các chi tiết nhỏ nhất để đảm bảo cung cấp thông tin được chính xác.
4️⃣ Kể về cách bạn hoàn thành mục tiêu của mình
🧐 Điều nhà tuyển dụng muốn biết: Với câu hỏi này, người phỏng vấn muốn biết bạn đã lập kế hoạch và đặt mục tiêu cho những gì bạn muốn hoàn thành như thế nào. Cách dễ nhất để hãy là chia sẻ các ví dụ cụ thể bạn đã từng trải qua.
👉 Câu trả lời tham khảo
Chỉ vài tuần sau khi trở thành nhân viên bán hàng, tôi đã biết rằng mình không hợp với nơi đó và muốn tham gia vào ngành thời trang. Tôi quyết định sẽ làm việc theo cách của mình để đạt được ước mơ đó. Tôi đã dần dần thăng chức lên vị trí giám đốc bộ phận, lúc đó, tôi đã có đủ tiền tiết kiệm để theo học tại trường thiết kế, thực hiện mong muốn của mình.
5️⃣ Bạn đã bao giờ có những ý kiến đi ngược lại với số đông chưa? Nếu có thì bạn đã giải quyết tình huống đó như thế nào?
🧐 Điều nhà tuyển dụng muốn biết: Đôi khi, các lãnh đạo phải đưa ra những quyết định khó khăn và không phải tất cả nhân viên đều hài lòng với chính sách mới. Nếu đang phỏng vấn cho vị trí quản lý, người phỏng vấn sẽ muốn biết bạn sẽ xử lý trường hợp đó thế nào.
👉 Câu trả lời tham khảo
Một lần, tôi phải quản lý một nhóm nhân viên hoàn toàn xa lạ bởi người quản lý của họ phải chuyển đến một thành phố khác. Trước đây, họ đã được phép thay ca cho nhau mà không cần sự chấp thuận của quản lý. Tôi thấy điều này là không hợp lý và quyết định đưa ra một chính sách mới: để trợ lý của mình phê duyệt tất cả các thay đổi về nhân sự, để đảm bảo tính công bằng và kỷ luật đội nhóm.
6️⃣ Bạn đã làm việc nhóm như thế nào?
🧐 Điều nhà tuyển dụng muốn biết: Nhiều công việc sẽ yêu cầu làm việc nhóm rất thường xuyên, do đó, trong các cuộc phỏng vấn cho những vai trò như vậy, nhà tuyển dụng sẽ muốn đánh giá khả năng làm việc nhóm của bạn tốt tới mức nào.
👉 Câu trả lời tham khảo
Trong kỳ cuối đại học, tôi đã có cơ hội thực tập tại một nhóm nghiên cứu ở khoa Lịch sử. Cả nhóm sẽ chịu trách nhiệm cho một dự án sách về sự phát triển của ngôn ngữ châu u thời Trung cổ. Mỗi người chúng tôi sẽ tập trung vào một lĩnh vực khác nhau, và tôi đề nghị rằng mọi người nên gặp riêng để bàn bạc về những khó khăn và cách giải quyết trước khi dự cuộc họp hàng tuần với giáo sư. Giáo sư đánh giá rất cao cách chúng tôi làm việc cùng nhau và nó cũng giúp tiến độ nghiên cứu được đẩy nhanh hơn rất nhiều.
7️⃣ Bạn sẽ làm gì nếu bất đồng quan điểm với đồng nghiệp với ai đó tại nơi làm việc?
🧐 Điều nhà tuyển dụng muốn biết: Với câu hỏi này, người phỏng vấn đang muốn đánh giá cách bạn xử lý các vấn đề trong công việc. Hãy tập trung vào cách bạn giải quyết vấn đề để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.
👉 Câu trả lời tham khảo
Cách đây vài năm, sếp tôi muốn áp dụng phương pháp “thuê ngoài” để tìm kiếm đội ngũ nhân viên cho bộ phận tôi đang làm. Tuy nhiên, tôi cho rằng điều này là bất hợp lý bởi bộ phận của tôi khá nhiều công việc đặc thù mà tôi nghĩ rằng nhân viên chính thức, với ý định gắn bó lâu dài sẽ hoàn thành tốt hơn. Do đó, tôi đã kiến nghị với sếp và được chấp thuận.
8️⃣ Cách bạn tạo động lực cho nhân viên hoặc đồng nghiệp.
🧐 Điều nhà tuyển dụng muốn biết: Bạn có khả năng tạo động lực cho mọi người không? Nếu là leader, bạn sẽ làm thế nào để thúc đẩy tiến độ công việc trong nhóm?
👉 Câu trả lời tham khảo
Tôi đã từng rơi vào tình huống khá tréo ngoe là khi quản lý cũ nghỉ, công việc được tiếp quản bởi những người có kinh nghiệm, nhưng mà là trong một ngành hoàn toàn khác. Nhiều đồng nghiệp đã phản đối những thay đổi to lớn đang xảy ra, nhưng tôi thì không bởi tôi đã nhận ra một số lợi ích trong những chính sách mới, do đó tôi đã động viên đồng nghiệp tiếp tục làm quen và cố gắng hết sức trong hoàn cảnh thay đổi này.
🎯 Chuẩn bị cho các câu hỏi phỏng vấn hành vi thế nào cho hiệu quả?
☑️ Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về đặc điểm công ty và trách nhiệm của vị trí tuyển dụng.
☑️ Liệt kê các kỹ năng trong CV sao cho phù hợp với yêu cầu công việc và khả năng bản thân.
☑️ Chuẩn bị sẵn các ví dụ trong thực tế mà mình đã trải qua.
☑️ Sẵn sàng chia sẻ những trải nghiệm cá nhân của bản thân.