Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta đứng trước những “bước ngoặt” của sự thay đổi. Có người đối mặt với nó một cách dễ dàng, có người cảm thấy sự thay đổi đó là khó chấp nhận, thậm chí có người cảm thấy sợ hãi khi phải đối diện với nó.
TẠI SAO CHÚNG TA LẠI SỢ SỰ THAY ĐỔI?
Tâm lý sợ hãi hoặc lo lắng trước những điều chưa xảy ra là hoàn toàn bình thường với tất cả mọi người, những mối lo âu này bắt nguồn từ việc thiếu trải nghiệm sống, thiếu tự tin vào năng lực của mình, không biết đối mặt với những tình huống xấu nhất ra sao.
Cũng có một lý do khác được nhiều bạn trẻ đồng tình, đó chính là nỗi sợ làm sai, sợ đối mặt với những chỉ trích từ cấp trên hoặc những người đi trước. Nỗi sợ hãi này xuất phát từ việc chúng ta cảm thấy không đủ dũng cảm đối mặt với tương lai hoặc ám ảnh từ những biến cố trong quá khứ. Dù là xuất phát từ đâu và nguyên nhân như thế nào, nỗi sợ hãi về sự thay đổi cũng gây nên những hệ lụy vô cùng lớn.
SỰ THAY ĐỔI CÓ ĐÁNG SỢ ĐẾN VẬY KHÔNG?
Có, sự thay đổi sẽ vô cùng đáng sợ nếu chúng ta không chấp nhận đối đầu với nó. Có một sự thật là, ai trong chúng ta cũng dần thay đổi bằng một cách nào đó, kể cả khi bạn không nhận ra. Thử nhìn xem bạn có còn giống mình của 5 năm trước không? Từ dáng vẻ, cách ăn nói, đến những suy nghĩ bên trong, tất cả đều có phần thay đổi.
Chẳng ai từ khi bắt đầu đã biết được tất cả mọi thứ, cũng chẳng ai sinh ra đã có thể thích ứng nhanh với sự thay đổi của cuộc đời. Từ chối sự thay đổi sẽ không thể khiến bạn trở nên tiến bộ hơn mỗi ngày. Vùng an toàn cũng chưa hẳn là tốt, khi xung quanh ai nấy đều phát triển, còn bạn cứ mãi đứng yên ở cái vị trí mà bạn cho là an toàn đó. Xã hội này khắc nghiệt lắm, nếu bạn không phát triển, bạn tự khắc sẽ bị đào thải.
Sự thay đổi không phải lúc nào cũng mang đến những mất mát và tiêu cực. Nó mang đến cho chúng ta những cơ hội tuyệt mỹ, thôi thúc chúng ta “nhảy” khỏi vùng an toàn để tiến đến sự thành công. Khi biết nắm bắt sự thay đổi và thích nghi với nó, bạn sẽ thấy được tiềm lực vô cùng lớn của chính mình, mở mang tư duy, nâng cao năng lực.
CHÚNG TA PHẢI LÀM SAO ĐỂ KHÔNG CÒN SỢ SỰ THAY ĐỔI NỮA
Thật lòng mà nói, sợ thay đổi là một trạng thái cảm xúc, bạn chẳng thể nào khiến nó biến mất hoàn toàn trong tâm trí bạn được. Tuy nhiên, hạn chế được sự sợ hãi mỗi khi đối mặt với sự thay đổi là hoàn toàn có thể.
Mấu chốt của vấn đề là bạn phải thật sự tin vào bản thân mình, tin vào những gì mình có, kể cả năng lực, kiến thức, kinh nghiệm, và khả năng đối diện với thử thách. Nghĩ thử xem, bạn không tin bạn thì trông chờ ai có thể đặt niềm tin vào bạn chứ?
Sợ hãi xuất phát từ những điều không dự đoán được. Do đó, hãy đặt cho mình tâm thế sẵn sàng đối diện, sẵn sàng mất mát cho tình huống xấu nhất. Khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận rủi ro, thì những gì còn lại trong bạn chỉ có thể là động lực để hành động mà thôi.
Elbert Hubbard có nói một câu rất hay trong sự nghiệp của mình: “The greatest mistake you can make in life is continually fearing that you’ll make one” – Sai lầm lớn nhất bạn có thể phạm phải trong đời là luôn sợ hãi mình sẽ phạm sai lầm. Thất bại bắt đầu bởi sự thay đổi, thành công cũng bắt đầu bởi sự thay đổi, nếu như bạn không dám đối mặt với nó, thì ngay cả cơ hội để sai lầm bạn cũng không thể có được. Suy cho cùng, tất cả nằm ở tâm thế đón nhận của bạn, sự thay đổi có đáng sợ hay không, cũng là do bạn chọn mà thôi!