Nhớ lần đi phỏng vấn ở công ty cũ, anh Giám Đốc có hỏi tôi rằng:
– Theo em thái độ và trình độ cái nào quan trọng hơn? Tôi đã tự tin trả lời:
– Thưa anh theo em thái độ và trình độ đều quan trọng, tuy nhiên nếu chỉ được chọn 1 phương án, em sẽ chọn THÁI ĐỘ.

Và tôi biết rằng, sau câu trả lời ấy, anh Giám Đốc đã nhận tôi vào làm việc ở vị trí Kế toán nội bộ, trong khi tôi tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh và chưa từng có kinh nghiệm về kế toán.

Nhiều bạn cho rằng một người thành công là một người có bộ óc thông minh và tài giỏi. Điều đó đúng, nhưng chưa đủ. Thái độ là mới là thứ đóng vai trò quyết định bạn có thành công hay không. Hãy thử nghĩ xem, một người tài giỏi làm việc với bạn, nhưng họ lại luôn tự cao và coi thường người khác. Chắc hẳn bạn sẽ chẳng vui vẻ gì khi làm việc chung với họ, và cũng chẳng lấy làm kính nể.

Thông qua thái độ, chúng ta có thể đánh giá được nền tảng giáo dục, tư duy, kiến thức và nhân cách của một người.
Trình độ, kiến thức chuyên môn là thứ mà chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng tiếp cận và học hỏi.
Nhưng thái độ là thứ không phải một sớm, một chiều mà có thể thay đổi. Cần phải có thời gian rèn luyện và tư duy nhận thức tốt chúng ta mới xây dựng được cho mình một thái độ phù hợp.

Trong cuộc sống hàng ngày, cách bạn đối diện với khó khăn, cách đối nhân xử thế, cách bạn cố gắng,…sẽ quyết định sự thành bại của bạn. Không một lý thuyết nào có thể hiệu quả nếu bạn không thực hành đúng, không một trình độ nào có thể thành công nếu bạn có thái độ hành xử không phù hợp. Tất cả cách mà bạn thể hiện ra bên ngoài, sẽ thể hiện giá trị và vị trí của bạn trong xã hội.

Vì vậy, hãy trang bị cho bản thân một thái độ tốt. Hãy nhìn nhận cuộc sống này bằng cái nhìn tích cực, hãy hành xử lịch sự và tôn trọng mọi người, sống có trách nhiệm và biết khiêm nhường. Thái độ luôn được ưu tiên hơn trình độ. Nếu bạn có một thái độ tốt, chắc chắn cuộc sống bạn sẽ thành công cho dù theo hướng nào.