Việc làm thêm của Sinh viên trước giờ vẫn là bài toán nhiều tranh cãi của các bậc phụ huynh và nhà trường.
Theo ý kiến cá nhân mình, thời gian của các bạn và quyền sử dụng là của các bạn. Làm gì cũng được miễn nó phục vụ cho mục tiêu dài hơi, hình thành con người của bạn sau khi ra trường.
Tối cuối tuần rảnh rỗi, chúng ta cùng mang vấn đề này ra mổ xẻ xem : “Việc làm thêm cho Sinh viên”, những điểm được và mất, những sai lầm và cách lựa chọn công việc làm thêm phù hợp. Let’s go!…
I. SINH VIÊN CÓ NÊN ĐI LÀM THÊM?
Một điều không thể phủ nhận việc làm thêm mang lại rất nhiều điều tích cực dành cho các bạn trẻ. Đây là thời gian các bạn được cọ xát, tiếp xúc với môi trường làm việc tập thể, từ đó rèn luyện tích lũy các kỹ năng mềm, hoặc đâu đó ghi lại những hồi ức tốt đẹp của một thời sinh viên cho chính các bạn.
– Kiếm được tiền và hiểu giá trị đồng tiền.
Khoản tiền trợ cấp từ học bổng “Utachi” thường chỉ đủ cho các bạn đóng tiền học, tiền trọ, tiền sinh hoạt. Nhất là với các bạn Sinh viên kỹ thuật, đa phần xuất thân từ nông thôn. Vậy các khoản chi phí như muốn học thêm một kỹ năng phần mềm, học lại một môn hay mua một món quà tặng bạn gái là điều không thể nếu bạn không làm thêm.
Một ưu điểm nữa, việc trực tiếp kiếm tiền cũng giúp các bạn trẻ hiểu kiếm được tiền cực khổ như thế nào, từ đó biết quý trọng và chi tiêu hợp lý hơn.
– Tăng vốn sống
Với hầu hết sinh viên, thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn luôn được bao bọc bởi bố mẹ, thầy cô. Việc đi làm thêm cho các bạn cơ hội được cọ xát với đa dạng kiểu người trong xã hội, được va chạm những vấn đề, những rắc rối, những tình huống, hoàn cảnh bắt bạn phải đưa ra quyết định, rèn giũa bạn giúp bạn tự hiểu và nhìn rõ được cuộc sống vốn dĩ như thế nào, đâu là quyết định đúng, đâu là cách giải quyết hoàn hảo cho bản thân, ứng xử với mọi người như thế nào…
Có thể nói, đi làm là một phương pháp giúp bạn học và trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống.Từ đó vốn sống của bạn cũng đa dạng hơn.
– Mở rộng tư duy và hiểu sâu vấn đề.
Bạn nghĩ ưu điểm này có thích hợp hay không? Nó hoàn toàn hợp lý đấy. Thay vì trước đây, bạn chỉ chúi đầu vào đống sách vở, vào các điểm số và các kỳ thi, tư duy và suy nghĩ của bạn đang còn bó buộc và rập khuôn với hàng ngàn kiến thức sách vở.
Khi đi làm, mọi thứ đều thay đổi. Bạn sẽ thấy một cánh cửa với thế giới mới, một thế giới giúp bạn mở rộng tuy duy và sáng tạo. Vì đâu ư?
Thông qua các cuộc gặp gỡ, nói chuyện và các vấn đề xảy ra trong lúc làm việc. Trong một vài tình huống, bản thân bạn phải buộc mình suy nghĩ và mở rộng tư duy để đưa ra sự lựa chọn hay cách giải quyết tốt nhất. Không những vậy, bạn có những cơ hội nhìn sâu vào các vấn đề trong cuộc sống và giúp mình mở rộng tầm mắt.
– Hóa giải lời nguyền “Yêu cầu kinh nghiệm”
Các bạn trẻ thường than rằng, đâu đâu cũng yêu cầu kinh nghiệm, vậy lấy đâu ra cơ hội cho những sinh viên mới ra trường như chúng em. Thật ra các bạn không cần phải đợi đến tận lúc ra trường cầm tấm bằng trên tay mới bắt đầu tích lũy kinh nghiệm làm việc.
Thời đại hiện tại các bạn sinh viên năng động có thể đi làm công việc chuyên môn từ rất sớm, ngoài việc được va chạm công việc thực tế, chuyển hóa kiến thức lý thuyết thành kinh nghiệm, mở rộng quan hệ, phát triển bộ kỹ năng. Các bạn cũng có thể hóa giải lời nguyền “Yêu cầu có kinh nghiệm”.
II. SAI LẦM KHI LỰA CHỌN CÔNG VIỆC LÀM THÊM
– Cậu sinh viên thứ nhất lựa chọn công việc trông quán NET, thời gian làm việc từ 20h00 tới 7h00 sáng hôm sau, bạn đầu cũng dự định buổi tối công việc cũng ít, tranh thủ học tập rồi nghỉ ngơi. Nhưng thực tế thì không như vậy, lượng khách buổi tối vấn rất đông, tiếng ồn cũng làm cậu vừa không học được, cũng chẳng thể ngủ được. Sau 3 tháng làm công việc này cậu trở thành con nghiện game chính thức.
– Cậu sinh viên thứ hai làm nhân viên quán Bar, thời gian làm việc từ 21h00 tới 4h00 sáng, cậu này thì xác định không học hay ngủ được từ đầu rồi, nhưng mỗi lần về nhà là người toàn mùi rượu, thuốc, gái… đặt xuống giường là ngủ không biết gì. Cậu cũng quên luôn những tiết học vào ca sáng, ca chiều thì hên xui.
Tiền kiếm được cũng khá, cả tiền bo trung bình cậu kiếm được tới 15-20tr. Cậu thấy cũng thơm kèo + đọc nhiều bài viết than thở về cái nghề mà cậu đang theo học và đặc biệt nhìn số môn trượt, môn nợ và cái bảng điểm như cái quần què thì cậu quyết định bỏ.
Giờ nó không phải là việc làm thêm mà là việc làm chính của cậu rồi, bao hoài bão ước mơ thuở mới vào trường đã bay theo làn khói thuốc và tiếng nhạc xập xình của quán Bar.
Đợt dịch này quán xá đóng cửa hết, chắc cậu sẽ có nhiều thời gian để suy nghĩ về Sai lầm lựa chọn công việc làm thêm của mình.
– Cậu sinh viên thứ ba.
Năm cuối, chạy Grab, thời điểm đầu còn ít người chạy cậu cũng kiếm được, tháng cũng tới 10-15tr, đợt nhận đồ án tốt nghiệp, cậu thuê người làm hộ, thỉnh thoảng mới lên thông đồ án, thâm trí có hôm nổ cuốc liên tục, cậu thuê cả người nên để thầy thông hộ.
Hôm bị tôi phát hiện hỏi lý do, cậu rõng rạc trả lời. Em đi chạy Grab tháng kiếm mười mấy triệu, em thuê người ta làm hộ Đồ án có 3 triệu. Em tính em làm vậy, vừa xong đồ án mà còn kiếm được gần chục triệu.
– Cậu sinh viên thứ tư.
Năm cuối, cậu làm bồi bàn cho một nhà hàng Hải sản, lương tính theo giờ, có thưởng theo doanh thu nhà hàng, cộng tổng vào cũng gọi là hòm hòm. Đợt ông anh trong xóm trọ thông báo công ty anh đang tuyển Thực tập sinh làm việc giám sát hiện trường tại công trình bên Hưng Yên hỏi cậu muốn Apply hay không để anh giới thiệu, cậu tính nhẩm còn hơn chục ngày nữa lấy tiền lương tháng này, nghỉ giờ khéo nhà hàng nó không trả tiền, giờ mình còn là sinh viên, công trình thì xa, một mình ra công trường thì sợ lắm, thôi vội làm gì, đợi tốt nghiệp lấy bằng rồi tính.
Và thế khi ra trường cậu lại ra nhập Hiệp hội bán than “Đâu cũng yêu cầu kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường như bọn em phải làm sao?”
….
⚠️ Tuy ưu điểm của việc đi làm thêm rất nhiều và chúng ta không thể kể hết. Nhưng thực tế, mặt trái của việc này cũng rất lớn. Nó có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập nếu bạn không biết cách sắp xếp thời gian hợp lý. Đồng thời sức khỏe của bạn cũng sẽ giảm sút nếu bạn quá tham việc và bị đồng tiền lôi cuốn.
Không có sức khỏe, không có thời gian học bài sẽ khiến thành tích học tập ngày càng sa sút. Tấm bằng đại học với xếp loại không tốt. 12 năm học cùng 4 năm đại học của bạn sẽ không có kết quả nào cả. Không những vậy, nhiều bạn vì si mê tiền lương kiếm được đã quyết định bỏ học giữa chừng. Học cảm thấy việc học quá áp lực, quá mệt mỏi và kết thúc sự nghiệp học của mình bằng con số 0.
III. NHỮNG CÔNG VIỆC LÀM THÊM PHÙ HỢP CHO SINH VIÊN KỸ THUẬT.
– Công việc Part time ít liên quan đến ngành học
+ Gia sư: Thu nhập trung bình từ 200.000đ – 300.000đ/ buổi/ 2 tiếng. Công việc tương đối nhẹ nhàng đơn giản nhưng cần một chút kỹ năng sư phạm.
+ Bồi bàn quán CF, quán nhậu, bar, karaoke: Lương trung bình từ 15.000đ – 25.000đ/h. Ngoài ra nhiều quán khéo léo các bạn còn có tiền bo khá cao. Làm vài tháng khéo đủ tiền học phí. Thế nhưng công việc tương đối vất vả và chiếm nhiều thời gian. Các bạn nên đi làm vào các dịp nghỉ hè để tránh ảnh hưởng tới công việc học tập. Ngoài ra cũng cần lập trường và mục tiêu vững vàng, tránh đi vào vết xe đổ của cậu bạn phía trên.
+ Xe ôm + shipper: Công việc này đòi hỏi các bạn phải có xe máy + điện thoại thông minh, vốn đầu tư ban đầu khá, nhưng nếu chịu khó cày cuốc thì cũng kiếm được, thu nhập trung bình 1 tháng cỡ 7-10tr, đủ cho các bạn trang trải chi phí học tập và sắm sửa các vật tư thiết bị.
Nhớ đợt trước có cậu sinh viên sáng đi học, chiều chạy Grab để trang trải cuộc sống và học thêm các kỹ năng, ngoài ra còn tiết kiệm qua mình xúc em Laptop để về phục vụ công việc học tập trong tương lại, nhắc mới nhớ vẫn còn bữa bia hẹn với nó mà chưa ngồi được. Thực sự rất quý nó.
– Công việc liên quan đến tay chân sức lao động mang tính thời vụ như phát tờ rơi 50.000đ/ 1h; trông xe, bốc vác tại các chợ đầu mối, bến xe; dọn dẹp nhà thuê; phụ hồ, dọn dẹp ngoài công trường…Làm xong một ngày chắc người cũng bê tê phê, nhưng được cái rèn cho các bạn sức khỏe, độ trì, sức chịu đựng…rất phù hợp với các bạn học ngành xây dựng. Sau ra công trường chịu nhiệt thỏa mái, đây cũng là một trong những yếu tố rất rất quan trọng hạ gục nhà tuyển dụng.
– Kiếm tiền ngay tại trường.
+ Các trường ĐH giờ có quỹ học bổng khá lớn, ngoài ra còn có tài trợ của các doanh nghiệp, đợt trước bên công ty mình hàng năm cũng cũng tài trợ hàng trăm triệu tiền học bổng cho các bạn Sinh viên. Chăm chỉ học một chút, vừa có kiến thức, một bảng điểm đẹp, vừa có tiền học bổng.
Góp ý thêm nếu nhận được thì nên dành 1 ít khao anh em bạn bè, mở rộng, cải thiện quan hệ, sau này những người anh em đấy sẽ hỗ trợ giúp đỡ bạn rất nhiều. Nhiều ông bủn xỉn ôm khư khư không thò ra đồng nào. Anh em nó vừa ghét vừa khinh.
+ Học hộ: Công việc này thu nhập từ 100-200k/ buổi, nhưng khá rủi ro, bị tóm thì nhẹ là đình chỉ 1 năm học, nặng là bị đuổi. Vì vậy các bạn tự cân nhắc.
+ Việc làm thuê đồ án, chạy cánh các môn học là công việc mình lên án và không cổ xúy các bạn. Có chăng thì các bạn có thể tham gia phụ đạo các môn học cho các em sinh viên khóa dưới.
– Công việc thời đại 4.0: Trong tình hình đại dịch còn kéo dài, các công việc có thể làm Online là những công việc ít bị ảnh hưởng nhất, từ SEO, viết content, viết bài website, quản trị Fanpage,…thu nhập tương đối ổn định. Hiện tại cá nhân mình cũng đang tuyển các vị trí trên, các em sinh viên quan tâm có thể inbox trực tiếp với mình.
– Công việc chuyên ngành
+ Thực tập sinh: Thay vì làm các công việc không liên quan đến ngành học của mình như: gia sư, phục vụ, nhân viên bán hàng… thì thực tập sinh tại các công ty trong mảng ngành nghề học của mình là một lựa chọn không hề tồi.
Tuy nhiên, dưới vai trò là một thực tập sinh, có lẽ bạn sẽ không có lương hoặc lương rất thấp. Và bạn sẽ không linh hoạt được thời gian làm việc của mình. Nhưng đổi lại bạn sẽ được học rất nhiều kiến thức hay ho và bổ ích.
Thường thực tập sinh là lựa chọn của những bạn năm 4 hay năm 5. Bởi lẽ, đây là lúc các bạn cần tiếp xúc trực tiếp với thực tế và gói cho mình những kiến thức thực tiễn nhất trước khi ra trường và tìm công việc chính thức.
+ Trợ giảng tại các trung tâm đào tạo
Đây cũng là một công việc rất hay, vừa cải thiện kiến thức cứng, kỹ năng mềm, vừa có thu nhập ổn định, thời gian cũng linh hoạt.
Yêu cầu công việc này các em cần có nền tảng kiến thức tốt 1 chút, kỹ năng phần mềm ổn và một chút năng khiếu sư phạm, nếu làm tốt các em hoàn toàn có thể phát triển và duy trì thành một nghề tay trái kiếm thêm thu nhập cho các em sau này.
Hiện tại trung tâm Mega K Academy cũng đang tuyển dụng các vị trí giảng viên và trợ giảng các phần mềm thiết kế, anh em nào quan tâm cũng có thể inbox trực tiếp với mình.
IV. PHƯƠNG PHÁP TÌM KIẾM VIỆC LÀM PHÙ HỢP VỚI SINH VIÊN.
Với các công việc Part time không liên quan đến chuyên môn thì có quá nhiều cách để các bạn có thể kiếm được thông tin tuyển dụng, vì vậy ad chỉ bàn với việc tìm kiếm cơ hội việc làm liên quan đến chuyên ngành.
– Qua kênh thông tin tuyển dụng, mạng xã hội, cộng đồng uy tín
Hiện tại các thông tin tuyển dụng đều phổ cập trên mạng Internet, các em có thể chủ động tìm kiếm, tra cứu trên các nền tảng như website: topcv.vn, Fanpage tuyển dụng CP Việt Nam , Gia đình kế toán tâm sự thư giãn việc làm, Việc làm Công nghệ thực phẩm…. hay việc chủ động tham gia vào các dịch vụ bảo vệ của nhiều công ty khác nhau.
– Qua giảng viên.
Các thầy cô là người các bạn gặp và trao đổi thường xuyên, các thầy cô cũng có những công ty riêng hoặc rất nhiều bạn bè hoạt động đúng trong lĩnh vực chuyên ngành. Các em có thể mạnh dạn gặp mặt đề xuất nguyện vọng mong muốn thầy cô hỗ trợ tìm kiếm công việc làm thêm đúng ngành nghề.
Các em cần có chuyên môn tốt và các kỹ năng phần mềm bổ trợ tốt. Được các thầy đứng ra giới thiệu thì có hội việc làm của các em là rất lớn.
Dù vậy, cũng có 1 số ít giảng viên lợi dụng việc phụ thuộc vào điểm giả và sự tôn trọng, tin tưởng của các em để làm các công việc riêng trái chuyên môn.
Trước đã từng nghe có thầy lợi dụng sinh viên đến dọn dẹp trang trí cửa hàng, làm bồi bàn, phụ bếp, phát tờ rơi…với tiền công là 1 số ưu đãi về điểm số. Thầy còn yêu cầu bắt buộc cả lớp phải tổ chức họp mặt liên hoan tại quán của thầy.
– Qua anh em quen biết, người thân.
Việc tự kiếm được công việc làm thêm đúng chuyên ngành của các em sinh viên kỹ thuật không hề dễ, không muốn nói là khó khăn. Nhất là việc thực tập, làm việc tại công trường, nơi luôn đề cao sự an toàn và kỷ luật. Nhà tuyển dụng rất ít đặt niềm tin vào năng lực chuyên môn, cũng như sự gắn bó cầu thị của các em.
Có người giới thiệu là chìa khóa giải quyết vấn đề này. Các em hãy ngồi liệt kê hết trong hang ngoài hốc, họ hàng gần xa, bạn bè, thân bằng cố hữu, có ai đang làm hoặc có kết nối liên quan đến ngành nghề của anh em.
Các ngành khác nhiều khi phải có quà cáp biếu xén, ngành kỹ thuật đôi khi chỉ một bữa bia cùng đôi lời giới thiệu là các em có một công việc.
– Qua các hội thảo, ngày hội việc làm tại nhà trường
Các bạn trẻ thường bỏ qua cơ hội này, nhiều bạn còn gần như chưa bao giờ tham gia các Ngày hội việc làm hoặc hội thảo chuyên ngành tại trường.
Các nhà tuyển dụng tham gia những chương trình này thường là đang cần nguồn nhân lực trẻ, hoặc có mảng ngành nghề khá đặc thù. Đây là cơ hội thực sự tốt để các bạn tiếp xúc với nhà tuyển dụng, tham gia phỏng vấn và tìm kiếm cơ hội việc làm.
Một điều nữa, các nhà tuyển dụng này phải trao đổi làm việc trực tiếp với nhà trường nên mức độ uy tín cũng cao hơn đáng kể.
V. LỜI KHUYÊN DÀNH CHO SINH VIÊN MUỐN ĐI LÀM THÊM
Hy vọng với những chia sẻ về việc làm thêm và cách tìm việc làm thêm cho sinh viên sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ vấn đề này hơn. Hãy nhớ rằng, làm thêm tốt cho sinh viên. Nhưng nếu bạn không biết kiểm soát tốt việc mình làm. Điều tốt sẽ bỗng chốc trở nên xấu khi ảnh hưởng đến việc học, ảnh hưởng đến những nỗ lực của bạn trong suốt 12 năm học trước đó.
Khi đã quyết định đi làm thêm, bạn cần có một thái độ cầu tiến và nhiệt huyết với công việc của mình. Đồng thời cân bằng được chuyện làm và chuyện học. Đảm bảo kết quả học tập. Và đặc biệt, cần nắm những chú ý trong cách tìm việc làm thêm cho sinh viên để tránh bị lừa và những việc không may xảy ra nhé! Hãy nhớ một câu “Việc làm thêm để phục vụ cho mục tiêu dài hơi, hình thành con người của bạn sau khi ra trường”.