“Em có thể giới thiệu một chút về bản thân được không?” Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản này có thể khiến bạn đánh mất cơ hội quý báu nếu không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng.
1. HIỂU ĐÚNG BẢN CHẤT CÂU NÓI
Các công ty luôn tìm một người có thể mang lại lợi ích, có thể tạo ra điểm nhấn giúp mở rộng nguồn doanh thu hoặc một người có khả năng đảm nhiệm vị trí, giúp bộ máy công ty vận hành trơn tru hơn. Họ sẽ không đi tìm Saler để ngồi nhìn các con số và lên kế hoạch như Planner. Họ sẽ chỉ tuyển người khi họ cần một mảnh ghép phù hợp cho khối công việc trong công ty.
Chính vì vậy, câu nói “Em có thể kể một chút về bản thân em hay không?”. Theo mình, nó có nghĩa là “EM CÓ THỂ MANG LẠI GIÁ TRỊ GÌ CHO CÔNG TY ANH/CHỊ?”.
Chính nhờ việc hiểu đúng bản chất của câu nói, bạn sẽ biết chính xác bạn phải nói cái gì. Điều này giúp bạn tận dụng tối đa sự tập trung của HR để có một màn thuyết trình đủ tính thuyết phục. Theo mình, khoảng thời điểm lý tưởng bạn trả lời cho câu nói trên chỉ nên gói gọn trong 3 PHÚT.
2. HÃY LÀ PHIÊN BẢN TỐT NHẤT CỦA BẠN!
Trong 3 phút đó, bạn có thể nói rất nhiều các giá trị khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên thể hiện ra cái tốt nhất nhất của bạn.
Tốt nhất ở đây là tốt của bạn và phù hợp với công ty. Chẳng hạn bạn có 3 điểm mạnh là viết content ra đơn tốt, design tốt hoặc planner tốt. Công ty bạn ứng tuyển đang cần vị trí designer. Vậy hãy nói nhiều hơn về design so với hai phần còn lại.
Luôn nhớ trong đầu rằng bạn có thể mang điều gì tới cho họ. Đừng dành hết 30 phút của cuộc phỏng vấn chỉ để nói về cuộc đời bạn. Bạn sẽ dễ bị rơi vào vùng nguy hiểm đó. Và đặc biệt thật đáng buồn khi bạn rớt khỏi công ty bạn cực kì ưng ý.
3. BÍ KÍP ĐỂ GIỚI THIỆU ẤN TƯỢNG
Như mình, bí kíp mà mình luôn ủ sẵn cho mọi trường hợp là 3S khi nói về điểm mạnh hơn:
  • Success – Bạn đã đạt được những thành tựu gì, các giải nào bạn tham gia, số năm kinh nghiệm, bạn có dự án cá nhân nào không! Hãy nêu bật những điểm đó của bạn ra với câu nói “Em đã đạt được….” hoặc “Những dự án mà e đã tham gia là”.
  • Strength – Bạn có thế mạnh về điểm nào. Ví dụ designer, bạn có thể thực hiện tốt photoshop ra sao, kĩ năng Ilustrator như thế nào, bạn có thể vẽ ra bao nhiêu ý tưởng cho một dự án và khả năng tìm kiếm nguồn ý tưởng thiết kế của bạn đến từ đâu. Hãy nêu bật chúng với cụm từ “Điểm mạnh của em là…”
  • Situation – Bạn đang kì vọng điều gì ở công ty. Điều đó cho thấy bạn có dự định phát triển như thế nào, lộ trình ra sao cho bản thân và bạn tìm công ty này để đạt được mục tiêu của bạn và công ty cũng chắc chắn được hưởng lợi ích từ quá trình phát triển của bạn. Mình sẽ luôn dùng câu mở đầu là “Dự định trong…. năm của em là ….” Bạn đang đi bán chất xám, và hãy thu về tương lai, đừng chỉ thu về đồng lương đủ ăn.
Điều tốt nhất ở đây là bạn nên tập luyện thường xuyên tất cả những điều trên. Viết ra giấy rồi nhẩm đọc. Không những việc đó sẽ giúp bạn tự tin khi thuyết trình, mà còn trong chính quá trình đó, bạn đang tự kỉ ám thị với bản thân. Điều đó sẽ kích thích bạn càng ngày càng tìm tòi cái mới để mở rộng năng lực của mình. Thị trường luôn đưa ra mức giá đúng với năng lực của bạn.
Tuy nhiên, mình nhận thấy nhiều bạn mù mờ khi hỏi về câu thứ 3. “Định hướng của em trong tương lai như thế nào?”
hoặc
“Em tới công ty này để làm gì?”.
Điều đó xuất phát từ việc bạn chưa hiểu rõ năng lực của bản thân (điểm mạnh và yếu), cũng như chưa có một định hướng cụ thể trong tương lai.