Một trong những kỹ năng quan trọng cần học, để có thể hành xử minh triết như một triết gia, chính là kỹ năng kiềm chế cơn giận. Tục ngữ có câu “giận quá mất khôn”, khi để cơn giận kiểm soát tâm trí, ta sẽ chỉ tìm cách để xả cái cơn giận ra khỏi cơ thể bằng cách sử dụng những lời nói và hành vi không đúng chuẩn mực. Trong khi đó, một tâm trí minh mẫn là điều vô cùng cần thiết giúp ta có thể phân tích, nhận định đúng sai trong mọi trường hợp. Một triết gia từng nói: “Nếu bạn đúng, bạn không cần phải nổi giận. Nếu bạn sai, bạn không có tư cách nổi giận.” Tuy nhiên, thường thì ta tức giận không phải do người khác làm sai, mà bởi vì “những việc bất như ý” – theo lời của thiền sư Thích Nhất Hạnh.
Khi cảm thấy lợi ích của cá nhân bị xâm phạm, hay những mong cầu không được đáp ứng, ta nổi giận. Nhưng khoan, “dừng lại khoảng chừng là 2 giây :v”, ta hãy tự hỏi bản thân, rằng khi ta nổi giận, mọi chuyện có thể thay đổi được không, hay chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ? Quay lại với câu nói ở trên, khi bạn đúng, thì bạn không cần phải tiếp tục đôi co hay giải thích làm gì. Còn khi bạn là người sai, vậy bạn có tư cách gì để nổi nóng?
Cổ nhân Trung Hoa dạy rằng, trước khi muốn nói điều gì hãy uốn lưỡi bảy lần, điều đó ngụ ý rằng ta phải cẩn trọng lời nói của mình. Trong những lúc cơn giận bùng lên, đây cũng là một phương pháp hiệu quả để ngăn chặn việc nói ra những lời khó nghe với người khác. Hoặc theo Seneca – một triết gia Khắc Kỷ, cách đối trị hữu hiệu nhất với cơn giận chính là trì hoãn – trì hoãn không làm gì cả, cũng không nói gì cả. Tốt nhất là nên im lặng đến khi nào tâm trí ta bình ổn trở lại.
Nếu cứ mặc nhiên để cơn giận làm chủ, không sớm thì muộn, chúng ta sẽ trở thành nô lệ của cảm xúc, không thể điều khiển được lời nói, hành vi của mình. Không chỉ vậy, về lâu về dài, tâm hồn của chúng ta sẽ bị chính những cơn giận dữ tàn phá, không thể duy trì được sự bình thản. Nếu không duy trì được một tâm trí bình thản, cũng sẽ rất khó mưu cầu một cuộc đời bình an.