Trước tiên bạn phải hiểu là mình đang đi ứng tuyển công việc, không phải đi xin việc. Nhà tuyển dụng cần người lao động và trả lương, chế độ đãi ngộ cho nhân viên. Còn bạn cần công việc nên phải cống hiến thời gian, công sức và chất xám cho công ty, đó là mối quan hệ win – win, bình đẳng. Nên bạn đừng chỉ nghĩ đến quyền lợi của mình mà hãy làm sao để chứng minh được năng lực của bạn qua buổi phỏng vấn.
1. Tìm hiểu trước về doanh nghiệp
Có nhiều bạn nộp CV nhưng không biết mình đã nộp vào công ty nào, làm về lĩnh vực gì. Đến khi đi phỏng vấn nhà tuyển dụng hỏi bạn: Em biết gì về công ty chúng tôi, có bạn hồn nhiên nói: Em chả biết gì.
Thời đại 4.0 rồi ạ, bạn có thể lên mạng là tìm được hết. Và nên chuẩn bị kỹ lưỡng phần này: Tên công ty, lĩnh vực kinh doanh, hoặc đối tượng khách hàng là ai…
Kinh nghiệm của mình là học thuộc lòng những thông tin cơ bản này nhé.
2. Thái độ và kinh nghiệm
Nói thật là với những bạn mới ra trường hoặc các bạn chỉ có vài tháng kinh nghiệm, thì doanh nghiệm cũng không kỳ vọng quá nhiều vào kinh nghiệm làm việc của bạn đâu. Trừ những trường hợp các bạn tham gia vào chương trình tuyển chọn nhân tài của các tập đoàn lớn.
Nên điều mà doanh nghiệp coi trọng nhất ở các bạn đó là THÁI ĐỘ.
Mình có 1 người sếp cũ như thế này:
– Ứng viên gửi mail không có tiêu đề, không nội dung => loại
– Đi phỏng vấn muộn mà không báo trước => loại
– Ăn mặc không phù hợp => loại
– Nói năng cộc lốc, cái tôi quá cao => loại
– Ứng viên hay nói kiểu như: em kỳ vọng vào 1 môi trường chuyên nghiệp hoặc em muốn được tự do sáng tạo hoặc em muốn ở đây sẽ được sếp và đồng nghiệp hỗ trợ em, tạo điều kiện cho em => cũng loại
4 ý đầu loại là đương nhiên, nhưng ý 5 thì sao? Ứng viên đang khiến cho nhà tuyển dụng nghĩ là: Công ty sẽ phải cho tôi được cái này cái kia, có quy trình rõ ràng, phải đảm bảo công bằng, phải giúp đỡ tôi. Nhưng các bạn đang quên mất rằng sự chuyên nghiệp phải được xây nên từ những con người chuyên nghiệp. Bạn phải tốt trước đã thì mới mong doanh nghiệp tốt được.
Nếu nhà tuyển dụng có hỏi: Em mong muốn điều gì từ công ty thì mình nghĩ các bạn cũng nên làm rõ ý của mình nhưng theo hướng khéo léo 1 chút: Em hy vọng đây sẽ là nơi cho em cơ hội để phát triển kỹ năng trong mảng em đang theo đuổi,… Hãy luôn nói về quyền lợi sau khi bạn chứng minh được năng lực mình có.
3. Thành thật 1 cách khéo léo:
Đôi khi nhà tuyển dụng sẽ hỏi những câu mà bạn không biết trả lời như thế nào. Trong tình huống này bạn hãy thành thật, vì nếu bạn nói dối hoặc phóng đại lên, họ chỉ cần hỏi thêm vài câu thì bạn sẽ bị phát hiện là nói dối.
Nhưng thay vì trả lời: Em không biết thì các bạn trả lời theo cách sau: Vấn đề này em chư được biết rõ, anh chị có thể giải thích thêm giúp em không ạ? Hoặc theo thông tin em biết được là… nhưng em không biết có chính xác không, anh chị giải thích thêm giúp em được không ạ?…
4. Em có câu hỏi nào cho anh chị không?
Nhiều bạn thường trả lời không trong câu hỏi này khiến bị mất điểm. Gần như 100% nhà tuyển dụng sẽ hỏi câu này vào cuối mỗi buổi phỏng vấn. Các câu hỏi này các bạn nên chuẩn bị trước: Vị dụ như: vị trí này tuyển bổ sung hay thế, anh chị đánh giá gì về mức độ quan trọng của vị trí đang tuyển…
5. Tại sao em nghĩ em xứng đáng với mức lương này?
Đừng trả lời là vì em thấy bên anh chị đăng tuyển mức lương như thế, đó là 1 sai lầm nhé. Vì các bạn đã được đọc bản JD công việc rồi, vì vậy việc bạn mong mức lương như thế nào phụ thuộc vào việc bạn thấy xứng đáng được trả bao nhiêu nếu như bạn làm hết những công việc đó. Chứ đừng căn cứ vào công ty A, công ty B hay em đọc trên mạng như thế.
6. Bài kiểm tra năng lực đầu vào
Có 1 số doanh nghiệp sẽ có bài test online trước hoặc sau buổi phỏng vấn. Các bạn hãy tiếp nhận và đừng hoang mang khi làm bài test. Vì những bài test này sẽ không có đúng hay sai như toán học đâu, nhà tuyển dụng sẽ quan tâm là bạn có dám làm không và tư duy tiếp cận vấn đề của bạn như thế nào.
7. Hồi âm cho doanh nghiệp
Nên check mail thường xuyên sau thời gian gửi CV ứng tuyển. Vì nhà tuyển dụng sẽ liên hệ lại cho bạn bất cứ lúc nào. Bạn cần phản hồi lại mail khi nhận được email mời phỏng vấn, xác nhận lại email khi nhận offer hoặc gửi mail từ chối offer nếu bạn thấy không phù hợp. Điều này thể hiện thái độ chuyên nghiệp của bạn trong mọi hoàn cảnh. Dù có hay không có duyên làm việc cùng nhau thì cũng để lại được thiện cảm cho nhà tuyển dụng.