Sau buổi phỏng vấn, hẳn tâm lý chung của ứng viên chúng ta là hóng kết quả từ nhà tuyển dụng. Một thông báo rằng ta đã trúng tuyển, ta là người được chọn, ta là kẻ chiến thắng sẽ là điều mà bất kỳ ứng viên nào mong đợi. Và khi có thư mời nhận việc chính thức hẳn sẽ là hạnh phúc lắm lắm phải không nào?!
Thế nhưng trong thực tế không phải ứng viên nào cũng đều đồng ý nhận việc cả, có một vài yếu tố làm ảnh hưởng đến quyết định từ chối nhận việc của họ. Tuy nhiên cho dù có đồng ý hay từ chối nhận việc bạn cũng nên phản hồi lại quyết định của mình tới NTD. Một email chỉ từ 1 – 5p được gửi đi sẽ giúp bạn chuyên nghiệp hơn rất nhiều đồng thời cho thấy bạn là một người có trách nhiệm với quyết định của bản thân và với buổi phỏng vấn đã tham gia. Và đó cũng là cách bạn chừa cho mình một con đường, một cơ hội, bởi không ai học được chữ NGỜ trong cuộc sống này cả. Biết đâu trong tương lai bạn sẽ quay lại công ty mà bạn từ chối nhận việc để lần nữa “XIN VIỆC”? NTD sẽ đánh giá bạn như thế nào nếu như bạn trúng tuyển nhưng không nhận việc và cũng chả thông báo lại cho họ biết điều đó. Phải rồi, CV của bạn khả năng cao sẽ được NTD sắp sẵn cho một chỗ ở “thùng rác”!
Và bạn sẽ không ngờ được bởi điều này chỉ có NTD mới rõ nhất. Việc bạn phản hồi và phản hồi sớm quyết định không nhận việc của mình sẽ là món quà bạn tặng lại cho hai “kẻ” khác. Một trong hai là những ứng viên khác của buổi phỏng vấn, kẻ còn lại chính là NTD.
– Nếu như trong buổi phỏng vấn bạn đã tham gia, bạn được đánh giá là số 1 thì sẽ có những số 2, số 3 sau đó. Biết được rằng bạn không nhận việc NTD vẫn có nhiều khả năng lựa chọn các phương án tiếp theo mà trong nghề họ gọi là “dự bị”. Như vậy “quà” của bạn cự kỳ ý nghĩa, nó không chỉ đơn giản là một vị trí việc làm mà còn có thể là nguyên một cái “cần câu cơm” cho một gia đình nào đó, hay một tương lai – sự nghiệp của một người nào đó bạn nhé.
– Thế còn với NTD, tiếp ý trên họ sẽ không mất thời gian để tìm kiếm và tổ chức một buổi phỏng vấn mới nếu như họ đã có “dự bị” cho mình. Trong trường hợp ngược lại họ sẽ nhanh chóng bắt tay vào tìm kiếm và tổ chức buổi phỏng vấn tiếp theo. Thế đấy các bạn, nếu như các bạn không phản hồi mà theo lịch nhận việc của công ty, một tuần sau, nửa tháng sau hay một tháng sau bạn không tới, khi đó NTD mới ngã ngửa vì biết rằng bạn từ chối họ. Hẳn là trong đầu NTD sẽ vang lên câu hát: “Cảm giác lúc ấy sẽ ra sao?” và đây là lý do bạn sẽ nằm trong “danh sách đen” của họ.
Thời buổi thông tin mở, bạn một lúc ứng tuyển nhiều công ty khác nhau thì những ứng viên khác cũng vậy. Chưa nói đến nửa tháng đâu, chỉ cần một tuần thôi là những số 2 hay số 3 được nhắc tới bên trên họ cũng đã đi tìm bến đậu mới rồi, NTD đâu còn cơ hội mà chọn lại nữa. Rồi thay vì tìm mới và tổ chức phỏng vấn sớm, NTD sẽ mất một khoảng “thời gian chết”, điều đó làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ tuyển dụng, đào tạo và ổn định cơ cấu nhân sự của họ.
Có một câu nói rất hay: “Cách bạn làm một việc là cách bạn làm mọi việc”. Hãy hình thành cho mình những cách làm tốt từ những điều đơn giản nhất. Gửi một email tới NTD phản hồi từ chối thư mời nhận việc của họ là một cách làm tốt nên làm và cần làm!!!