Trong thời điểm dịch bệnh, phỏng vấn Online chính là hình thức phỏng vấn phù hợp nhất! Nó giữ an toàn cho cả nhà tuyển dụng (NTD) lẫn ứng viên, đồng thời là cơ hội tuyệt vời để ứng viên tận dụng được mọi lợi thế từ căn nhà của mình: Không mất chi phí đi lại, an toàn giao thông, phỏng vấn không phải đối mặt trực diện với NTD sẽ đỡ áp lực hơn và thoải mái, tự tin hơn rất nhiều. Tuy nhiên, là ứng viên bạn cũng cần biết rằng, chính bởi những điều kiện đó thì rất ít ứng viên từ chối phỏng vấn, do đó tỉ lệ cạnh tranh cao, hơn nữa nó còn là gắt gao khi mà dịch bệnh làm nhiều người có kinh nghiệm cũng mất việc.
Chính bởi vậy bạn cần biết cách để có được một buổi phỏng vấn online thành công. Dưới đây là bí quyết dành cho bạn.
⭐CHUẨN BỊ⭐
Để có được một buổi phỏng vấn thành công thì cho dù phỏng vấn online hay offline bạn không thể nào bỏ qua được bước này. “KHÔNG CHUẨN BỊ LÀ CHUẨN BỊ CHO THẤT BẠI” nhưng “THẤT BẠI TRONG CHUẨN BỊ LÀ CHUẨN BỊ THẤT BẠI” do đó bạn cần có sự chuẩn bị và chuẩn bị thực sự nghiêm túc!
🚩Việc đầu tiên các bạn cần chuẩn bị là thiết bị kết nối hỗ trợ như: Điện thoại, máy tính bảng, laptop. Theo như kinh nghiệm đã từng tham gia rất nhiều buổi phỏng vấn online cùng với các bạn ứng viên của Tuyển Dụng C.P. Việt Nam, nếu có điều kiện, tốt nhất bạn nên sử dụng laptop cho buổi phỏng vấn. Trên laptop giao diện ứng dụng phỏng vấn tốt, cài đặt thuận lợi và không có quá nhiều các ứng dụng khác như trên điện thoại, máy tính bảng sẽ giúp cho buổi phỏng vấn không bị ảnh hưởng bởi các thông báo. Hay như không bị gián đoạn bởi các cuộc gọi điện thoại thông thường.
🚩Chuẩn bị thứ 2: Mạng internet ổn định sẽ giúp cho buổi phỏng vấn được liên tục. Bạn có thể sử dụng 4G hoặc Wifi.
🚩Chuẩn bị thứ 3: Chân máy quay phim chụp ảnh, giá đỡ điện thoại… sẽ là những dụng cụ hỗ trợ tốt để cố định, chỉnh độ cân bằng và góc camera khi chúng ta sử dụng điện thoại, máy tính bảng.
🚩Chuẩn bị thứ 4: Chuẩn bị phòng phỏng vấn yên tĩnh, đủ ánh sáng và phông nền sau lưng ổn định hoặc sử dụng nền trên ứng dụng. Một phòng phỏng vấn yên tĩnh sẽ là điều kiện tốt nhất để bạn có thể trao đổi thông tin với nhà tuyển dụng. Hãy nói với người thân trong gia đình hoặc những người liên quan về buổi phỏng vấn của bạn để họ hỗ trợ thêm. Bạn có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên hoặc tăng cường ánh sáng đèn điện trong phòng để NTD có thể nhìn thấy rõ bạn, tránh ngược sáng. Cố gắng sử dụng những phông nền tối giản như một bức tường, tránh để cho nhà tuyển dụng thấy rất nhiều thứ lộn xộn ko đẹp mắt đằng sau bạn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nền trên các ứng dụng. Đây là hình thứ hết sức hiệu quả
🚩Chuẩn bị Thứ 5: Chuẩn bị bàn ghế ngồi phỏng vấn hoặc ghế kết hợp với chân giá đỡ sẽ giúp cho bạn có tư thế ngay ngắn, chuẩn khi tham gia phỏng vấn.
🚩Chuẩn bị Thứ 6: Chuẩn bị hình ảnh đẹp, chuyên nghiệp. Phỏng vấn online cũng giống như phỏng vấn offline, việc xây dựng hình ảnh và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng hết sức quan trọng. Hãy chuẩn bị những bộ quần áo tươm tất phù hợp với vị trí tuyển dụng. Không mặc những bộ quá sặc sỡ, nhiều hình thù hoặc áo không cổ. Đầu tóc cắt tỉa, chải chuốt gọn gàng, không nhuộm màu với nam trừ những công ty mang tính chất giải trí. Nữ có thể nhuộm mày nhưng nhẹ nhàng.
🚩Và cuối cùng, chuẩn bị thứ 7: Kiến thức chuyên môn, giả định và chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn như: Giới thiệu bản thân, điểm mạnh điểm yếu, tìm hiểu về công ty (tại sao bạn lựa chọn công ty chúng tôi hoặc bạn biết gì về công ty chúng tôi?), tìm hiểu về công việc (tại sao bạn lựa chọn công việc này hoặc bạn biết gì về công việc này?), Tại sao bạn nghỉ công ty cũ? Vì sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn? Bạn có câu hỏi nào không?….Càng giả định nhiều câu hỏi và câu trả lời, bạn sẽ trở nên tự tin hơn trong trước và suốt quá trình phỏng vấn
⭐PHỎNG VẤN VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG⭐
🚩Ở phần này, đầu tiên bạn hãy tắt các ứng dụng không cần thiết hoặc xóa bỏ tạm thời trên điện thoại, máy tính bảng, laptop để tránh bị làm phiền.
🚩Ngồi tư thế nghiêm chỉnh, thẳng người thể hiện sự tự tin và chuyên nghiệp.
🚩Đừng quá căng thẳng, hãy nở một nụ cười tươi và thân thiện. Lợi thế lớn nhất lúc này là bạn đang ngồi phỏng vấn tại “đại bản doanh của mình” vì vậy áp lực sẽ giảm đi rất nhiều.
🚩Chú ý lắng nghe để nghe và hiểu rõ câu hỏi của NTD từ đó đưa ra câu trả lời được chính xác nhất.
🚩Khi phỏng vấn online không tránh khỏi các trường hợp tín hiệu không tốt. Nếu như bạn không nghe rõ câu hỏi, hãy hỏi lại NTD, điều này hết sức bình thường. Bạn có thể kết hợp với việc ghi chép bằng một quyển sổ và một cây bút.
⭐THỰC HIỆN NHỮNG VIỆC CẦN LÀM SAU BUỔI PHỎNG VẤN.⭐
Buổi phỏng vấn kết thúc không có nghĩa là mọi việc đã xong, bạn chỉ cần ngồi đợi kết quả. Thực tế, những ứng xử sau phỏng vấn cũng giúp bạn ít nhiều tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Đồng thời, các bí kiếp phỏng vấn trên cũng có thể được áp dụng trong trường hợp bạn tham gia phỏng vấn du học tại các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn du học Đức review.com.vn.