Phỏng vấn xin việc lúc nào cũng chứa đựng những căng thẳng, đặc biệt là khi bạn đang lo lắng về những sai lầm có thể sẽ phá hoại cơ hội việc làm của bạn. May mắn thay, có rất nhiều sai lầm có thể được dự đoán trước và khắc phục kịp thời nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ càng. Dưới đây là bốn sai lầm phổ biến nhất khi đi phỏng vấ và một số lời khuyên giúp bạn tránh được những điều này.
ĐỂ LỘ QUÁ NHIỀU THÔNG TIN CÁ NHÂN
Một lỗi phổ biến là bạn tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân trong các cuộc phỏng vấn, theo Anastasia Kurylo của tập đoàn Tư vấn truyền thông Fortified. Anastasia chia sẻ rằng “Tôi đã tham gia nhiều cuộc phỏng vấn, trong đó ứng cử viên chỉ chăm chăm kể với tôi về câu chuyện trong cuộc sống cá nhân của họ. Tự nguyện tiết lộ thông tin cá nhân quá nhiều có thể làm cho người phỏng vấn không thoải mái và lo ngại về cách bảo mật thông tin của công ty của các ứng cử viên”
Lời khuyên dành cho bạn: Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn, bạn nên tránh nói về các thông tin quá riêng tư mà nên tập trung vào các khía cạnh chuyên môn.
KHÔNG NẮM BẮT ĐƯỢC Ý CỦA NHÀ TUYỂN DỤNG
Một sai lầm phổ biến khác đó chính là không theo sự dẫn dắt của người phỏng vấn trong cuộc trò chuyện. Kurylo nói rằng cô đã từng chứng kiến một sinh viên mặc bộ đồ vest quá sang trọng khi đến phỏng vấn cho vị trí thuộc lĩnh vực giải trí. Điều này khiến cô đặt câu hỏi về hiểu biết của ứng cử viên với vị trí công việc ứng tuyển cũng như văn hóa công ty.
Ứng cử viên đã không đưa ra lời giải thích phù hợp về sự lựa chọn của quần áo của mình. Thay vào đó, anh ta liên tục đưa ra những thông tin về bằng cấp và kinh nghiệm của mình để đánh lạc hướng người phỏng vấn.
Nếu là một ứng viên thông minh, anh ta nên tỏ ra hài hước về sự lựa chọn của mình và có lời giải thích hợp lý. Điều này cũng cho thấy khả năng đối phó với những tình huống bất ngờ của ứng viên.
Nếu bạn nỗ lực chứng tỏ sự cố gắng chứ không phải là từ bỏ trong cuộc phỏng vấn, chắc chắn bạn sẽ được nhà tuyển dụng công nhận.
Lời khuyên dành cho bạn: Khi người phỏng vấn cung cấp cho bạn một cơ hội để trình bày chính xác, hãy tận dụng nó để phát triển bài nói của mình một cách chuyên nghiệp.
KHÔNG CHUẨN BỊ TRƯỚC THÔNG TIN VỀ CÔNG TY
Nhiều ứng cử viên tiếp tục mắc sai lầm khi không nghiên cứu về công ty cũng như vị trí ứng tuyển trước khi phỏng vấn.
“Nhà tuyển dụng muốn các ứng viên thực sự quan tâm, có những hiểu biết nhất định đến công việc và công ty chứ không chỉ đơn giản là họ muốn có một công việc nào đó” Cheryl Palmer, chủ sở hữu của Call to Career cho biết. Các ứng viên có thể nói chuyện một cách hiểu biết về công ty và làm thế nào họ có thể đóng góp vào sự thành công của tổ chức cho thấy họ đã chuẩn bị kỹ càng và có một sự quan tâm cao trong kinh doanh.
Bạn nên: Tận dụng lợi thế của bất kỳ nguồn thông tin (online và offline), bạn có thể tìm hiểu về sứ mệnh và văn hóa của công ty. Từ đó, thể hiện sự tự tin và mong muốn được làm việc cho công ty tới nhà tuyển dụng.
QUÁ THỤ ĐỘNG
Stu Coleman, đối tác và tổng giám đốc cao cấp tại WinterWyman nói rằng một sai lầm phổ biến là dùng quá thụ động trong một vai trò. “Điều quan trọng là phải xác định rõ cho cả hai bên, rằng việc tuyển dụng này là điều sẽ mạng lại lợi ích cho cả hai” ông nói. Bạn đừng quá chăm chăm trả lời các câu hỏi từ người phỏng vấn mà nên đặt ra các câu hỏi ngược lại tới họ. Bạn cần phải được tôn trọng và chuyên nghiệp, nhưng đừng quên mục đích thực sự của bạn là gì. Đó là thể hiện tốt bản thân mình trước nhà tuyển dụng và có được công việc mơ ước.
Bạn nên: Phỏng vấn không phải một cuộc tra hỏi mà là một cuộc đối thoại giữa hai hay nhiều người. Bạn hãy chủ động nắm bắt không khí của buổi nói chuyện. Và đây cũng là cơ hội để bạn thể hiện niềm hứng thú với công việc cũng như xác định bạn có thực sự phù hợp với vị trí hay không.